Doanh nghiệp tư nhân là gì? Những quy định mới nhất.

140

Luật Doanh Nghiệp Tư Nhân được thông qua vào ngày 21/12/1990 là văn bản luật có giá trị pháp lý cao. Quy định về Doanh Nghiệp Tư Nhân thể hiện sự bình đẳng với các thành phần kinh tế khác. Các quy đinh này đã được sửa đổi, bổ sung, cập nhật theo xu thế phát triển tại Luật Doanh Nghiệp 1999, Luật Doanh Nghiệp 2005, Luật Doanh Nghiệp 2014, Luật Doanh Nghiệp 2020. Vậy doanh nghiệp tư nhân là gì? loại hình doanh nghiệp này có những đặc điểm như thế nào?

Hãy cùng FADI đi tìm câu trả cho câu hỏi “Doanh Nghiệp Tư Nhân là gì?” thông qua bài viết này.

I. Doanh Nghiệp Tư Nhân là gì?

Theo Điều 188 Luật Doanh Nghiệp 2020 quy định về loại hình Doanh Nghiệp Tư Nhân như sau:

 • Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.
 • Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

II. Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân là gì.

Doanh nghiệp tư nhân là hình thức doanh nghiệp có những đặc điểm như sau:

1. Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân.

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ sở hữu. Có thể là một cá nhân Việt Nam hoặc cá nhân nước ngoài đầu tư vốn, thành lập và làm chủ. Tất cả các cá nhân đều có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân. Trừ cá nhân không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam.

2. Vốn của doah nghiệp tư nhân.

Vì doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân làm chủ nên toàn bộ vốn thành lập do một cá nhân là chủ sở hữu đầu tư. Tài sản sử dụng vào hoạt động kinh doanh không phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho doanh nghiệp. Vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký.

Chủ doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư, trong đó nêu rõ số vốn bằng đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và các tài sản khác. Đối với vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản.

Chủ doanh nghiệp tư nhân phải ghi chép đầy đủ toàn bộ vốn, tài sản kể cả vốn vay và tài sản thuê được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vào sổ kế toán và báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

Trong quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư và phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán. Trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được giảm vốn sau khi đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh.

3. Quản lý, điều hành kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân.

 • Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh. Quyết định  việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc để quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh. Chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân. Với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án. Đại diện cho doanh nghiệp tư nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền cho thuê hoặc bán toàn bộ doanh nghiệp tư nhân của mình.

III. Các bước tiến hành thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Thành lập doanh nghiệp tư nhân
Thành lập doanh nghiệp tư nhân

1. Chuẩn bị hồ sơ.

Thành phần hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân theo Điều 21 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về Đăng Ký Doanh Nghiệp bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ pháp lý của cá nhân được ủy quyền, văn bản ủy quyền.

2. Nộp hồ sơ.

Doanh nghiệp tư nhân nộp hồ sơ bằng một trong hai phương thức:

 • Nộp tại Bộ phận một cửa của Phòng ĐKKD thuộc Sở KH&ĐT (Phòng ĐKKD) tỉnh/ thành phố nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính.
 • Nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng điện tử tại Cổng Thông tin Quốc gia về ĐKDN theo địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/.

3. Giải quyết hồ sơ.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ. Phòng ĐKKD hoàn tất kết quả giải quyết và chuyển cho Bộ phận một cửa Phòng ĐKKD để trả kết quả.

Nếu quá thời hạn mà không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Người thành lập doanh nghiệp có quyền khiếu nại theo quy định (khoản 2, 3 Điều 33 Nghị định 01/2021/NĐ-CP).

4. Nhận kết quả.

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cập nhật tình trạng pháp lý của công ty trên cơ sở dữ liệu quốc gia về ĐKDN.

IV. Những việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp tư nhân là gì.

 • Đăng ký chữ ký số cho doanh nghiệp.
 • Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp.
 • Đăng ký hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp.
 • Soạn thảo và nộp hồ sơ thuế cho cơ quan thuế.
 • Đóng lệ phid môn bài cho doanh nghiệp.
 • Đặt bảng tên công ty.

 

V. Quy trình soạn thảo hồ sơ của FADI

Với hơn hàng nghìn hồ sơ đã được tư vấn hỗ trợ dịch vụ trong hơn 10 năm hoạt động vừa qua. FADI tin rằng mình có thể phục vụ rất tốt trong việc soạn thảo hồ sở thủ tục thành lập công ty. Chúng tôi luôn hỗ trợ tư vấn tận tình mọi thắc mắc của khách hàng. Bộ hồ sơ chuyển đổi của doanh nghiệp chưa mất đến 1 giờ để hoàn thiện đầy đủ.

Chúng tôi hiểu, nắm bắt và khắc phục nhanh những lỗi cơ bản hay mắc phải khi bị hồ sơ. Quý doanh nghiệp sẽ nhanh chóng nhận được két quả tiết kiệm chi phí, thời gian.

Chúng tôi còn hỗ trợ các dịch vụ như thành lập công tythay đổi giấy phép kinh doanhkế toán trọn gói… Mọi thắc mắc vần được tư vấn quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ: Phòng tư vấn và chăm sóc khách hàng của FADI JSC theo số Hotline: 0867 621 662 để được hỗ trợ kịp thời (Miễn phí).

0 0 đánh giá
Đánh giá chất lượng bài viết
0 Tất cả bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận