Trang chủ Thay đổi giấy phép kinh doanh Vốn điều lệ và thủ tục thay đổi vốn điều lệ trong...

Vốn điều lệ và thủ tục thay đổi vốn điều lệ trong công ty TNHH một thành viên?

321

Ngày 17/06/2020, Luật Doanh Nghiệp số 59/2020/QH14 đã được Quốc hội khoá XIV thông qua thay thế Luật Doanh Nghiệp 2014. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021. Một trong những điểm đáng chú ý là những quy định liên qua đến vốn điều lệ, thủ tục góp vốn và thay đổi vốn điều lệ trong công ty TNHH một thành viên.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu về vốn điều lệ, thủ tục thay đổi vốn điều lệ trong công ty TNHH một thành viên theo quy đinh của Luật Doanh Nghiệp 2020.

I. Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ trong công ty TNHH một thành viên là tông giá trị tài sản do Chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong điều lệ công ty. Chủ sở hữu phải góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đã thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày. Thời hạn tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tăng giảm vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên
Tăng giảm vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên.

Trường hợp không góp đủ vốn như cam kết. Chủ sở hữu phải tiến hành đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ trong vòng 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn. Với những nghĩa vụ phát sinh trong thời gian trước khi đăng ký thay đổi. Chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết.

Chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty. Những thiệt hại xảy ra do không góp, góp không đủ, không góp đúng hạn vốn điều lệ.

Bạn có thể tìm hiểu về vốn điều lệ tại Điều 75, Luật Doanh Nghiệp 2020.

II. Các trường hợp thay đổi vốn điều lệ trong công ty TNHH một thành viên.

Công ty TNHH một thành viên phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ khi xảy ra các trường hợp dưới đây:

Tăng giảm vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên
Tăng giảm vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên.
 • Hoàn trả một phần vốn góp trong vốn điều lệ sau khi đã hoạt động kinh doanh trong 2 năm kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp, đảm bảo thanh toán đủ các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác sau khi hoàn trả cho chủ sở hữu.
 • Vốn điều lệ không được chủ sở hữu thanh toán đầy đủ và đúng hạn.
 • Chủ sở hữu đầu tư thêm vốn.
 • Chủ sở hữu huy đông thêm vốn góp của người khác, trường hợp này công ty phải tổ chức quản lý theo mô hình công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần (theo quy định tại Điều 202, Luật Doanh Nghiệp 2020)

III. Hồ sơ đăng ký thay đổi vốn điều lệ.

1. Hồ sơ thay đổi.

Căn cứ theo ĐIều 51, Nghị định 01/2021/NĐ-CP về Đăng Ký Doanh Nghiệp, công ty TNNH một thành viên có thay đổi vốn điều lệ, công ty gửi hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đến phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính. Bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký.
 • Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên.
 • Văn bản của cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư.
 • Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ.
 • Giấy uỷ quyền để thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo uỷ quyền.

2. Thời gian giải quyết và kết quả.

 • Thời gian giải quyết: 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ thay đổi vốn điều lệ.
 • Kết quả: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Lưu ý: Doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ chưa hợp lệ.

Có thể bài viết trên chưa chi tiết về thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên. Nhưng FADI tin rằng bạn đã nắm được những điều cần thiết về vốn điều lệ và thủ tục thay đổi vốn điều lệ. FADi cung cấp nhiều dịch vụ hỗ trợ như thành lập công ty, kế toán trọn gói, thay đổi giấy phép kinh doanh, thiết kế logo… Bạn cần hỗ trợ dịch vụ nào xin vui lòng liên hệ trực tiếp Hotline: 0867 621 662 để được tư vấn (Miễn phí).

0 0 đánh giá
Đánh giá chất lượng bài viết
0 Tất cả bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận