Trang chủ Cẩm nang doanh nghiệp Trụ sở chính của công ty và những điều cần biết

Trụ sở chính của công ty và những điều cần biết

298

Trụ sở công ty, doanh nghiệp có vai trò là nơi gặp gỡ, kinh doanh, làm việc của mỗi doanh nghiệp. Mỗi công ty/doanh nghiệp mới thành lập đều cần xác định trước được trụ sở chính. Bài viết sau sẽ hướng dẫn tới quý bạn đọc cách thức đăng ký trụ sở chính cho doanh nghiệp của mình một cách dễ hiểu nhất.

Trụ sở chính của công ty là gì?

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có) (Căn cứ điều 43/Luật doanh nghiệp – 2014).

Sơ đồ đặt tên trụ sở chính theo 4 cấp - Cẩm nang doanh nghiệp
Sơ đồ đặt tên trụ sở chính theo 4 cấp – Cẩm nang doanh nghiệp

Nếu số lượng dân cư tại cấp sơ sở đông thì thôn làng dưới xã có thể chia ra các xóm, còn khu dân cư ở phường/thị trấn thì chia ra tổ dân phố, dưới tổ dân phố còn chia ra cụm dân cư.

Một số ví dụ cụ thể:

Một số ví dụ trên là cách đặt chi tiết cho trụ sở chính công ty. Việc đặt chi tiết này giúp cho đối tác, khách hàng, hoặc bất kì ai có thể tìm kiếm địa chỉ chính xác của công ty bạn.

Dĩ nhiên, bạn cũng có thể đặt một số tên ngắn hơn như:

Điều kiện về trụ sở công ty là gì?

Điều kiện đặt trụ sở công ty - Cẩm nang doanh nghiệp
Điều kiện đặt trụ sở công ty – Cẩm nang doanh nghiệp

Trụ sở công ty cần đáp ứng được các điều kiện sau:

  • Trụ sở công ty không được là chung cư, nhà tập thể. Bởi vì, căn hộ chung cư và nhà khu tập thể không có chức năng kinh doanh. Vì vậy, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn khi cơ quan quản lý phường/xã kiểm tra thực địa; chi phí thuê không được khấu trừ, không phát hành được hóa đơn.
  • Trụ sở công ty cần có giấy chứng minh quyền sở hữu để có thể thực hiện các thủ tục pháp lý sau khi công ty ra đời như: thông báo phát hành đặt in hóa đơn, các thủ tục kiểm tra, thanh tra, xin các giấy phép đủ điều kiện hoạt động công ty,…

Quy định về treo biển  công ty tại Trụ sở

Theo quy đinh của phát luật doanh nghiệp công ty có nghĩa vụ gắn tên tại trụ sở chính. Tên doanh nghiệp được gắn trên biển hiệu doanh nghiệp. Việc treo biển hiệu doanh nghiệp cần tuân thủ theo các quy định của pháp luật.

Việc treo biển hiệu doanh nghiệp là nghĩa vụ bắt buộc đối với doanh nghiệp. Vì thế, doanh nghiệp nào vi phạm quy định này, có thể bị phạt từ 10tr – 15tr đồng hoặc bị buộc tháo dỡ (Theo điều khoản 2 điều 32 nghị định 155/2013/NĐ – CP).

Hi vong qua bài viết ngắn trên, bạn đã có thể hiểu được cách đặt tên trụ sở khi đăng ký kinh doanh. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể gọi đến phòng tư vấn khách hàng của FADI  theo số hotline: 0867 621 662

0 0 đánh giá
Đánh giá chất lượng bài viết
0 Tất cả bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận